Nghề vặt lông gia cầm kiếm tiền bạc triệu

Thứ Hai, 2 tháng 6, 20140 nhận xét

Việc vặt lông gà vịt trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn, bởi có sự hỗ trọ của công cụ làm sạch siêu tốc như: máy vặt lông gia cầm, hóa chất... khiến công đoạn làm lông gà vịt được rút ngắn siêu nhanh còn người làm dịch vụ lại thu bộn tiền.
Thời gian gần đây, hàng loạt những thông tin về tình trạng gia cầm làm sẵn bị bơm nước, tẩm hóa chất cho nặng cân khiến các bà nội trợ e dè với mặt hàng này. Với sự chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tận tình của các “chuyên gia” giết mổ, các bà nội trợ có thể hài lòng với dịch vụ giết mổ, làm sạch lông nhanh gọn chỉ trong vòng vài phút mà giá lại rất "mềm".
Nghề vặt lông gia cầm kiếm tiền bạc triệu

Vặt lông, làm lòng... kiếm tiền triệu
Khảo sát ở khu vực Cầu Giấy (Hà Nội), phóng viên ghi nhận, tại mỗi khu chợ đều có 1-2 cửa hàng kinh doanh dịch vụ làm sạch lông, giết mổ gà, vịt, ngan...
Chị Thu (một đầu mối cung cấp gà ở chợ Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Các cửa hàng chuyên bán gà, vịt bao giờ cũng kèm luôn khâu giết, mổ thuê.
Đặc biệt, những dịp cao điểm (cuối tháng), nhiều người có quan niệm ăn vịt "giải đen" nên khách đến thuê làm càng đông.
Theo quan sát, chưa đầy 10 phút đã có khoảng 5 người mua và thuê mổ, vặt lông tại chỗ với giá 10.000-15.000 đồng/con.
 Vặt lông gà, vịt kiếm bạc triệu
Cảnh giết mổ gà, vịt ở chợ Dịch Vọng, Cầu Giấy.
Có những hôm cao điểm, một mình làm không xuể, mặc dù có máy vặt lông gia cầm trợ giúp, chị Thu phải huy động cả gia đình tham gia. Thu nhập ngày cao điểm có thể lên tới gần 2 triệu đồng, chưa kể lãi lời từ việc bán gia cầm sống cho khách.
Chị Thu cho biết thêm, số lượng gia cầm bán cho khách lẻ mỗi ngày vài chục con, chưa kể những hôm có khách lấy số lượng nhiều nên hầu như cả gia đình đều quanh quẩn ở chợ phục vụ khách để kiếm tiền. Đây là thu nhập chính của gia đình chị.
Khác với chị Thu, chị Hà (chợ Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) chỉ chuyên về làm lông, giết mổ gia cầm. Chị Hà cho biết, đặc trưng của chợ ngoại thành là người bán đa phần không chuyên nghiệp. Có những người đem ra chợ chỉ vài ba con gà, đôi chục trứng, vài mớ rau vườn nhà, ăn không hết mang bán. Vì thế họ không có sẵn đồ nghề để giết mổ. Chị Hà mở dịch vụ này đã 4 năm nay.
Chị kể, trước đây chưa có máy trợ giúp làm sạch lông gà, vịt, chị phải làm hoàn toàn bằng tay. Tuy nhiên, nay chỉ cần đầu tư một bếp than tổ ong, một nồi to để đun nước sôi, một con dao nhíp nhỏ dùng để xử lý lông măng... là đã có thể ung dung hành nghề.
Chị nhớ thời gian đầu làm công việc này đến tối về nhà mười đầu ngón tay gần như trợt hết da do ngâm nước nhiều và mỗi ngày cũng chỉ có thể làm được 15-20 con. Sau này, người đến thuê làm lông ngày càng nhiều nên chị quyết định đầu tư hơn 5 triệu đồng mua một chiếc máy vặt lông gia cầm của Malaysia.
Chị Hà hồ hởi khoe: "Sau khi nhúng nước với nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C, gia cầm được cho vào máy, khởi động chạy trong khoảng 5 phút là hoàn thành công đoạn vặt lông. Lúc đó, mình chỉ việc làm sạch lòng mề là có thể giao cho khách". Mỗi con chỉ mất từ 10- 0 phút".
Chị Hà bật mí thêm, từ ngày có máy móc hỗ trợ, chị có thể nhận 40-50 con/ngày, thu nhập "bèo" nhất cũng khoảng 300.000 đồng/ngày trở lên.

Còn đối với các đầu mối lớn ngoài chợ, hầu hết khi cung cấp gia cầm họ đều kiêm thêm dịch vụ làm lông tại chỗ. Phí dịch vụ này đều được tính ngoài tiền mua gia cầm. Tuy nhiên, chị Thu cho biết, đối với những khách hàng quen, thường đặt với số lượng lớn, cửa hàng sẽ miễn phí khâu làm lông, giết mổ để giữ chân khách...
Theo: Người đưa tin
Share this article :

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. Tin tức, chia sẻ - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger